21
05/2017
Thị trường BDS

Sài Gòn sẽ nhộn nhịp cuộc đua “căn hộ vừa túi tiền”

Báo cáo thị trường bất động sản tại TP.HCM của Savills Việt Nam nhận định, có sự chuyển dịch trong cơ cấu lượng tiêu thụ giữa các phân khúc căn hộ trong 3 tháng đầu năm 2017.
 
Dự án chung cư Quận 8
Thị trường Bất động sản TP.HCM với sự phát triển mạnh mẽ của phân khúc căn hộ “vừa túi tiền”
 
Nếu như các giai đoạn quý I trước đây lượng giao dịch của căn hộ chung cư hạng B và hạng C chiếm xấp xỉ nhau ở mức 40-50% thị phần. Thì sự tăng trưởng vượt bậc của các căn hộ hạng C khi chiếm tới 62% tổng giao dịch của toàn thị trường tring quý I/2017. Các căn hộ chung cư có giá dưới 900USD/m2 lượng giao dịch tăng đột biến ở mức 45% và nguồn cung căn hộ tăng trưởng khá nhanh ở mức 20%.
Vào thời điểm cuối năm 2016, Công ty CBRE Việt Nam cũng cho biết các chủ đầu tư các dự án đang rất tích cực trong việc điều chỉnh dự án phù hợp với xu hướng phát triển thị trường để tiến tới điểm cân bằng. CBRE này cho biết, thị trường sẽ chào đón một tỉ lệ lớn các căn hộ trung cấp và một tỉ lệ thấp hơn ở căn hộ cao cấp.
Một làn sóng các nhà đầu tư đang quay đầu chuyển sang các sản phẩm căn hộ giá rẻ để hướng đến đối tượng người mua ở thực. Hướng đi của các chủ đầu tư này là tìm quỹ đất ở vùng ven Sà Gòn nhưng đảm bảo các yếu tố về hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi với trung tâm thành phố để xây dựng dự án.
Điển hình cho dự chuyển dịch phân khúc dự án này là các căn hộ VinCity của tập đoàn Vingroup. Với 200.000 - 300.000 căn hộ thương hiệu VinCity mức giá chỉ từ 700 triệu đồng/căn. Các dự án này sẽ được quy hoạch theo mô hình khu đô thị khép kín với đầy đủ tiện ích dịch vụ ngay trong nội khu.
 
Vị trí dự án Tara Residence
Tara Residence có vị trí ngay trung tâm quận 8 với giao thông thuận tiện – Website: tararesidence.vn
 
Tại trục phía Tây thành phố, các chủ đầu tư cũng liên tục công bố các dự án chung cư giá rẻ mức giá bán từ 1 – 1,5 tỷ đồng/căn, nhắm vào đối tượng khách hàng trẻ có nhu cầu ở thực. Vị trí dự án có hơi xa một chút nhưng vẫn thuận tiện di chuyển vào trung tâm thành phố. Điển hình như CĐT Công ty TNHH May Song Ngọc đang đưa ra thị trường dự án chung cư Song Ngọc (Tara Residence) gồm 4 tòa chung cư cao 20 tầng, tọa lạc ngay mặt tiền đường quận 8, Tạ Quang Bửu.
Theo giới thiệu của chủ đầu tư, dự án Tara Residence nằm gần trung tâm hành chính quận 8 và gần các tiện ích như bến xe, ga Metro, chợ... nhưng có giá bán khá “mềm” vào khoảng 1 tỷ đồng/căn. Dự án có tổng thầu xây dựng: Công ty Cổ phần Xây dựng & Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình, dự kiến sẽ hoàn thành và giao nhà vào năm 2018. 
Sự tham gia tích cực của ngày càng nhiều các doanh nghiệp được dự báo sẽ châm ngòi cho một cạnh tranh giành thị phần trong phân khúc căn hộ bình dân. Nhưng cũng tạo ra cơ hội sở hữu nhà ở cho nhiều người có thu nhập trung bình.
Dù ở khoảng thời gian nào, các căn hộ có giá thấp dưới 1,5 tỷ đồng vẫn là sự lựa chọn phù hợp với đông đảo người mua. Tuy nhiên dự đoán trong năm 2017, thị trường bất động sản chuyển mình theo chất hơn là lượng. Các sản phẩm sẽ được chào bán ít hơn
Dù vậy, doanh nghiệp cũng phải chịu rất nhiều thách thức khi làm nhà giá rẻ. Đầu tiên phải có quỹ đất với giá vừa phải. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải điều tiết hợp lý các yếu tố đầu vào mới đưa ra được mức giá bán cạnh tranh cho căn hộ với các dự án khác.
Theo Ông Lê Hoàng Châu (Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM), hiện nay, sự điều chỉnh của các doanh nghiệp theo hướng tái cân bằng sản phẩm trên thị trường. Nhiều doanh nghiệp đang bắt đầu đầu tư vào phân khúc nhà giá rẻ, vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu người lao động có thu nhập trung bình, nâng cao tính thanh khoản và giảm thiểu tối đa rủi ro của dự án.